ReadyPlanet.com


เทคนิคการแก้ไขตู้เย็น
avatar
Admin


เอาแต่ตู้เย็นแบบธรรมที่คนเดินดินใช้ท่านใดที่เก่งแล้วช่วยเสริมก็ดีนะเป็นความรู้สำหรับคนรุ่นหลัง

 รับตู้เย็นมา     เสียบปลั๊กจับกระแสดูว่ากระแสขึ้นตรงกับเนมเพลสระบุหรือไม่ 10 นาที ไม่เย็น

สันนิฐาน 3 ประเด็น


1. น้ำยาแห้ง (น้ำยามี 2 ชนิดครับ R134 A R12 ดูที่ตู้เย็นระบุไว้ใช้ให้ถูกชนิดด้วย)
2. คอมไม่มีแรง
3. รั่วที่ใหนซักแห่ง


- หักท่อครับ เอาน้ำยาออก ถ้ามีน้ำยาพุ่งปู๊ดแสดงว่ามีน้ำยาอยู่ อาจจะน้อยก็ได้...
- ใช้แก๊สเป่าท่อออก ทั้ง 3 ท่อ...
- เสียบปลั๊กเดินคอมดูครับเอานิ้วอุดทางออกตามรูป ถ้าคอมแรงจะมีลมอัดแรง ๆ ครับถ้าไม่มีลมออกเลยลิ้นคอมเสีย
- เชื่อมศรเปลี่ยนดรายเออตามรูป ขากลับอย่าพึ่งเชื่อมครับเปิดคอมเช็คตันก่อนครับ ว่าเราเชื่อมอุดทางเดินหรือไม่นิ้วอุดขากลับดู
- ปกติแล้วเชื่อมขากลับได้ เสร็จแล้วเติม R22 สัก 30-40 PSI ทำตามรูปขั้ตอนได้เลย เวลาเชื่อมให้เอาหัวศรออกทุกครั้ง
- เปิดเครื่องเดินคอม 1-2 นาที่ปิดทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที สาเหตุที่เอา R22 ใส่เพื่อเช็ครูรั่วที่เราเชื่อมครับ และเอาไปไล่ความชื้นออกมา
- จากนั้นเริ่มแว๊ก ตามรูปเลย ครึ่งชั่วโมงครับ
- ปิดวาวล์ให้สนิทก่อนแล้วค่อยปิดปั๊มแว๊กครับ
- เปิดวาวล์น้ำยาเข้าเครื่อง 20-30 PSi หรือที่เราเรียกว่าปอนด์นี่แหละ...
- เดินเครื่องครับในช่วงนี้จับกระแสไว้ตลอด และเติมน้ำยาให้ได้ 5-10 PSI ครับเพราะตู้เย็นจะใช้แรงดันประมาณนี้ครับ
- เมื่อเย็นแล้ว ก็เชื่อมปิดระบบเลยครับเพื่อไม่ให้น้ำยารั่วซึมออกมาทางศรครับ หรือไม่ปิดก็ได้ ถ้ามั่นใจหัวศรเราเอาซัลไลฟอง ๆ ถูดูครับ...
- ส่งงานครับ รับทรัพย์...ส่วนเทคนิคการเชื่อมต้องฝึกฝนเอาเองครับ ทำบ่อย ๆ เก่งเอง ง่าย ๆ ได้เงินเพิ่ม
ให้จากใจครับ...

ขอขอบคุณ ร้านพจน์รุ่งโรจน์อีเลคทรอนิคส์...

compresuer 1.jpg

compresuer 2.jpg

compresuer 3.jpg

compresuer 4.jpgผู้ตั้งกระทู้ Admin กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2012-05-27 13:54:59 IP : 182.52.33.163


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3096105)
avatar
ทีมงาน

ความรู้พื้นฐานสำหรับช่างเครื่องเย็น

คอมเพรสเซอร์
คอมเพรสเซอร์ หรือ อุปกรณ์อัดแก๊ส คือ ปั๊มที่ทำหน้าที่อัดแก๊สที่ได้จากน้ำยาที่กลายเป็นไอในอีวาปโปเรเตอร์ ให้มีความดันสูงขึ้น ซึ่งขณะเดียวกันอุณหภูมิของแก๊สจะสูงขึ้นด้วยเมื่อได้แก๊สความดันสูงแล้ว จึงจะให้ผ่านไปยังคอนเดนเซอร์ เพื่อระบายความร้อนออกและทำให้แก๊สเหล่านี้กลั่นตัวเป็นน้ำยาเหลวอีกครั้ง หนึ่ง การอัดแก๊สดังกล่าวจะอัดจนกระทั่งอุณหภูมิของแก๊สสูงกว่าอุณหภูมิของสารตัว กลางที่ใช้หล่อเย็น คอนเดนเซอร์ คอมเพรสเซอร์ที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องทำงานโดยมีการสูญเสียความดันจากการรั่วของแก๊สและใช้กำลังงานในการขับ คอมเพรสเซอร์น้อยที่สุด

            ซึ่งในปัจจุบัน คอมเพรสเซอร์ มีราคาอยู่ที่ประมาณ30-40%ของราคาเครื่องปรับอากาศทั้งชุด ดังนั้น ควรให้ความสำคัญในการดูแลรักษาคอมเพรสเซอร์ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานตาม มาตรฐาน เพื่อเป็นการยืดอายุให้คอมเพรสเซอร์ทำความเย็นให้คุณได้ตามอายุการใช้งานที่ สมควรของตัวมันเอง

การแบ่งประเภทของคอมเพรสเซอร์จากลักษณะภายนอกสามารถแบ่งออกได้หลักๆ 3 ประเภท

1.ชนิดปิดสนิท (Hermetic Compressor)
    เป็น คอมเพรสเซอร์ที่มีการรวมระบบกลไกและระบบต้นกำลัง(มอเตอร์)ไว้ในชุดเดียว กัน(รูปแบบเป็นก้อน)เชื่อมปิดสนิท ใช้กันแพร่หลายในระบบเครื่องทำความเย็นตามบ้านเรือน เครื่องทำความเย็นในทางพานิช และเครื่องปรับอากาศที่ใช้ในบ้านเรื่อน

2.ชนิดกึ่งปิดสนิท (Semi Hermetic Compressor)
    เป็น คอมเพรสเซอร์ที่มีระบบต้นกำลังและระบบกลไกล รวมอยู่ในเปลือกเดียวกัน แต่ไม่มีการเชื่อมปิดหมด จะมีน็อตยึดโครงต่างๆเอาไว้ สามารถถอดออกเพื่อการซ่อมแซมและบำรุงรักษาได้

3.ชนิดเปิด (Open Type)
เป็น แบบที่ตัวคอมเพรสเซอร์แยกออกมา อาศัยสายพานหรือตัวต่อ เชื่อมต่อเพื่อส่งกำลังมาจากระบบต้นกำลังมายังระบบกลไกลในตัวคอมเพรสเซอร์ ซึ่งในที่นี่ จะใช้เป็นมอเตอร์หรือเครื่องยนต์เป็นระบบต้นกำลังในการขับเคลื่อนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งาน ซึ่งคอมเพรสเซอร์แบบเปิดจะนิยมใช้ในระบบห้องเย็น เครื่องทำความเย็นขนาดใหญ่ หรือที่เห็นได้ชัดคือ ระบบปรับอากาศของรถยนต์

               แต่ในที่นี้ผมจะขอ กล่าวถึงคอมเพรสเซอร์แบบปิด เพราะเป็นชนิดที่ใช้ในกันอย่างแพร่หลาย และใช้กันในระบบปรับอากาศและเครื่องทำความเย็นในที่พักอาศัย

คอมเพรสเซอร์ที่ใช้งานในปัจจุบันแบ่งออกได้ตามระบบการทำงานเป็น 3 ชนิด คือ


1.คอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบ (Reciprocating Compressor)
2.คอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่ (Rotary Compressor)
3.คอมเพรสเซอร์แบบแรงเหวี่ยง (Centrifugal Compressor)


1.คอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบ
       1.1คอมเพรสเซอร์ แบบลูกสูบมาตรฐาน หมายถึงคอมเพรสเซอร์ ที่มีส่วนประกอบคล้ายกับเครื่องยนต์ กล่าวคือ ลูกสูบของคอมเพรสเซอร์จะเคลื่อนที่ไปในแนวเส้นตรงภานในกระบอกสูบ เป็นการดูดหรืออัดแก๊ส ลูกสูบต่ออยู่กับก้านลูกสูบและเพลาข้อเหวี่ยง


       1.2คอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบ”สวอชเพลท” เป็นคอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบที่มีโครงสร้างต่างไปจาก คอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบมาตรฐาน ในแบบสวอชเพลท

2.คอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่
       2.1คอมเพรสเซอร์ แบบโรตารี่ชนิดใบพัดอยู่กับที่ ประกอบด้วยเพลาลูกเบี้ยวสวมอยู่ในโรเตอร์ ทั้งหมดนี้ประกอบอยู่ในเรือนคอมเพรสเซอร์ โดยจุดศูนย์กลางของเพลาลูกเบี้ยวและคอมเพรสเซอร์จะอยู่ในจุดเดียวกัน ใบพัดสอดและเคลื่อนที่ขึ้นลงอยู่ในช่อง คอมเพรสเซอร์จะสัมผัสกับโรเตอร์ตลอดเวลาด้วยแรงสปริง


       2.2คอมเพรสเซอร์แบบ โรตารี่ชนิดใบพัดหมุน ประกอบด้วยเพลาลูกเบี้ยวรูปหน้าตัดเป็นวงกลมบนลูกเบี้ยวจะเจาะเป็นช่องๆ เพื่อให้ใบพัดสวมอยู่ได้ ลูกเบี้ยวและใบพัดติดตั้งอยู่ในเรือนคอมเพรสเซอร์ ซึ่งผิวด้านในเป็นวงกลม แต่ตำแหน่งจุศูนย์กลางของลูกเบี้ยวและเรือนคอมเพรสเซอร์อยู่เยื้องศูนย์กัน โดยระยะที่แคบที่สุดจะเป็ฯระยะผิวนอกของลูกเบี้ยวสัมผัสผิวภายในเรือน คอมเพรสเซอร์พอดี

3.คอมเพรสเซอร์แบบแรงเหวี่ยง
        ในการใช้งาน คอมเพรสเซอร์แบบแรงเหวี่ยง จะอาศัยความเร็วในการหมุนใบพัดเพื่อทำให้เกิดแรงดันภายในเรือนคอมเพรสเซอร์ ความเร็วที่ปลายใบพัดอาจสูงถึง 850 ฟุต/วินาทีและความเร็วรอบต่ำสุดที่จะสามารถทำงานได้ประมาณ 3450 รอบ/นาที แต่ถึงอย่างไรก็ตามอัตราส่วนการอัดของคอมเพรสเซอร์แบบแรงเหวี่ยงนี้จะไม่สูง นัก คือ ถ้าเป็นแบบสะเตจเดียวจะมีอัตราส่วนการอัดประมาณ 4.5:1 เท่านั้นเอง ดังนั้นคอมเพรสเซอร์แบบแรงเหวี่ยงจะเหมาะสมที่ใช้ระบบทำความเย็น ที่ต้องการความดันที่แตกต่างระหว่าง อีวาปโปเรเตอร์และคอมเพรสเซอร์ไม่มากนัก ขณะเดียวกันระบบที่ต้องการขับไอน้ำยาที่มีปริมาณมาก จากการวิเคราะห์ที่ใช้งานปรากฎว่าคอมเพรสเซอร์แรงเหวี่ยงจะใช้ได้ดีกับระบบ ทำความเย็นขนาด 150 ตันขึ้นไป

วิธีการต่อวงจรมอเตอร์คอมเพรสเซอร์(compressor motor circuit)
      คอมเพรสเซอร์ ที่นิยมใช้ในเครื่องทำความเย็นทั่วไป คือ คอมเพรสเซอร์แบบหุ้มปิด(hermeticcompressor) การต่อวงจรมอเตอร์เพื่อใช้ขับคอมเพรสเซอร์สามารถต่อเพื่อให้เหมาะสมกับ ลักษณะงานที่ใช้ดังนี้

1.แบบ RSIR (resistance start –induction run)

         วงจร มอเตอร์คอมเพรสเซอร์แบบ RSIR ทำงานโดยอาศัยรีเลย์ช่วยสตาร์ตชนิดทำงานด้วยกระแส (Current relay) ขณะเริ่มทำงานรีเลย์จะต่อวงจรให้ทั้งขดลวดรันและขดลวดสตาร์ตครบวงจร สร้างแรงบิดมากพอให้คอมเพรสเซอร์เริ่มทำงานได้ หลังจากนั้นรีเลย์จะตัดวงจรเหลือขดลวดรันทำงานเพียงขดเดียว ใช้ได้เฉพาะคอมเพรสเซอร์ขนาดเล็ก เช่น ที่ใช้ในตู้น้ำเย็น ตู้เย็น ขนาดไม่เกิน 1/3 แรงม้า ซึ่งต้องการกำลังทั้งช่วงสตาร์ตและช่วงทำงานปกติไม่มากนัก

2.แบบ CSIR(capacitor start-induction run)
      CSIR เป็นการต่อวงจรมอเตอร์คล้ายกับแบบ RSIR ต่างกันเพียงการเพิ่มคาปาซิเตอร์แบบสตาร์ตต่ออนุกรมระหว่างหน้าสัมผัสของรี เลย์และขดลวดสตาร์ตของมอเตอร์ จึงให้แรงบิดในช่วงเริ่มต้นดีกว่าแบบ RSIR ส่วนช่วงทำงานปกติจะทำงานเหมือนกับแบบ RSIR ใช้งานในเครื่องทำความเย็นขนาดเล็กจนถึงขนาด 3/4 แรงม้า

3.แบบ PSC (permanent split capacitor)
     การ ต่อวงจรมอเตอร์คอมเพรสเซอร์ แบบ PSC ใช้คาปาซิเตอร์แบบรันต่ออนุกรมโดยถาวรกับขดลวดสตาร์ตของมอเตอร์ คาปาซิเตอร์และขดลวดสตาร์ตจะต้องทำงานตลอดทั้งช่วงสตาร์ตและช่วงทำงานปกติ โดยไมมีรีเลย์มาตัดวงจร ขณะทำงานจึงมีกระแสผ่านทั้งขดลวดรันและขดลวดสตาร์ต ทำให้มีกำลังขับดีกว่าแบบ RSIR และ CSIR ใช้ในเครื่องทำความเย็นและเครื่องปรับอากาศตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึง 5 แรงม้า โดยเฉพาะต้องเป็นระบบที่สามารถถ่ายเทความดันระหว่างด้านความดันสูงและความ ดันต่ำ (balance pressure) ได้ขณะคอมเพรสเซอร์หยุดทำงาน เช่น ระบบที่ใช้ capillary tube

4.แบบ CSR (capacitor start and run)
     CSR เป็นการต่อวงจรมอเตอร์คล้ายกับแบบ PSC ต่างกันเพียงการเพิ่มคาปาซิเตอร์แบบสตาร์ตต่ออนุกรมกับขดลวดสตาร์ตของ มอเตอร์ โดยมีรีเลย์ช่วยสตาร์ตชนิดทำงานด้วยค่าความต่างศักย์ไฟฟ้า(Potential relay) เป็นตัวตัดคาปาซิเตอร์ไม่ให้ทำงานหลังจากมอเตอร์เริ่มต้นทำงานและหมุนได้ ความเร็วประมาณ 75 % ของความเร็วรอบปกติ เป็นมอเตอร์ที่ใช้กำลังช่วงเริ่มต้นดีกว่าแต่ช่วงปกติจะทำงานเหมือนกับแบบ PSC จึงถูกนำไปใช้กับระบบที่ไม่สามารถ balance pressure ขณะคอมเพรสเซอร์หยุดทำงานได้ เช่น ระบบที่ใช้ลิ้นลดความดันชนิดthermostatic expansion valve

           การต่อวงจรมอเตอร์ทั้ง 4 แบบ สามารถเลือกต่อวงจรให้เหมาะสมกับลักษณะงานได้ เช่น จากวงจรพื้นฐานแบบ RSIR สามารถปรับวงจรเป็นแบบ CSIR ได้ถ้าต้องการให้มอเตอร์ขนาดเล็กมีแรงบิดในช่วงเริ่มต้นทำงานดีขึ้น โดยการเพิ่มคาปาซิเตอร์แบบสตาร์ตในวงจร หรือวงจรพื้นฐานแบบ PSC สามารถปรับวงจรเป็นแบบ CSR ได้เช่นเดียวกันเมื่อต้องการให้มอเตอร์ขนาดใหญ่มีแรงบิดในช่วงเริ่มต้นดี ขึ้น โดยการเพิ่มคาปาซิเตอร์แบบสตาร์ตและ potential relay มาต่อในวงจร ซึ่งเขียนเป็นวงจรเปรียบเทียบกันได้ดังรูป

การกำหนดให้มอเตอร์คอมเพรสเซอร์ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน

ความเป็นมา

                 มอเตอร์คอมเพรสเซอร์เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในตู้เย็น ตู้แช่ ตู้ทำน้ำเย็น เครื่องขายสินค้าอัตโนมัติ เครื่องปรับอากาศ
และบริภัณฑ์ทำความเย็นอื่นๆ ที่คล้ายกัน ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายและมีความสำคัญต่อความปลอดภัยของประชาชน เนื่อง
จากเป็นอุปกรณ์ที่อาจมีกระแสไฟฟ้ารั่วได้มากหากมอเตอร์คอมเพรสเซอร์มีคุณภาพไม่ดีพอ ทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ขณะ
สัมผัสส่วนที่เป็นโลหะของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้ารั่ว ดังนั้นเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตและความเสีย
หายที่จะเกิดขึ้นกับทรัพย์สินของประชาชน จึงได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมมอเตอร์คอมเพรส
เซอร์ต้องเป็นไปตามมาตรฐานเลขที่ มอก.812-2548 โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 มกราคม 2551 ซึ่งมีผลให้ผู้ทำ
ผู้นำเข้า และผู้จำหน่ายต้องทำ นำเข้าและจำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เป็นไปตามมาตรฐานเท่านั้น หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติ
ตามจะมีโทษตามกฎหมาย

              ข้อกำหนดของมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอเตอร์คอมเพรสเซอร์ เฉพาะด้านความปลอดภัย
มาตรฐานเลขที่ มอก. 812-2548

ขอบข่าย :
          มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้กำหนดคุณลักษณะที่ต้องการด้านความปลอดภัยของมอเตอร์คอมเพรสเซอร์ผนึกสนิท
(hermetic) และกึ่งผนึกสนิท (semi-hermetic) ระบบป้องกันและระบบควบคุม (ถ้ามี) ซึ่งประสงค์ให้ใช้ในบริภัณฑ์
สำหรับครัวเรือนและที่มีจุดประสงค์คล้ายกัน ที่มีแรงดันไฟฟ้าที่กำหนดไม่เกิน 250 โวลต์ สำหรับมอเตอร์คอมเพรสเซอร์
เฟสเดียว และไม่เกิน 480 โวลต์ สำหรับมอเตอร์คอมเพรสเซอร์อื่น

การทดสอบ :
กำหนดให้มีการทดสอบในรายการดังนี้

คุณลักษณะที่ต้องการทั่วไป
เครื่องหมายและฉลาก
การป้องกันการเข้าถึงส่วนที่มีไฟฟ้า
กำลังไฟฟ้าเข้าและกระแสไฟฟ้า
การเกิดความร้อน
กระแสไฟฟ้ารั่วและความทนไฟฟ้าที่อุณหภูมิทำงาน
แรงดันไฟฟ้าเกินชั่วครู่
ความต้านทานต่อความชื้น
กระแสไฟฟ้ารั่วและความทนไฟฟ้า
การป้องกันโหลดเกินของหม้อแปลงไฟฟ้าและวงจรไฟฟ้าที่เกี่ยวข้อง
ความทนทาน
การทำงานผิดปกติ
เสถียรภาพและอันตรายทางกล
ความแข็งแรงทางกล
การสร้าง
การเดินสายไฟฟ้าภายใน
ส่วนประกอบ
การต่อกับแหล่งจ่ายไฟฟ้าและสายอ่อนภายนอก
ขั้วต่อสายสำหรับตัวนำภายนอก
การเตรียมการต่อลงดิน
หมุดเกลียวและจุดต่อ
ระยะห่างในอากาศ ระยะห่างตามผิวฉนวน และฉนวนตัน
ความทนความร้อนและไฟ
ความต้านทานการเป็นสนิม
การแผ่รังสี ความเป็นพิษ และอันตรายที่คล้ายกัน
การยื่นขอใบอนุญาต

ผู้ทำ และผู้นำเข้าเพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวข้างต้น ต้องยื่นคำขอรับใบอนุญาตทำ และนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์
ต่อ สมอ.

หลักเกณฑ์ในการอนุญาต

การอนุญาตให้ทำหรือนำเข้าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะพิจารณาจากขีดความสามารถของโรงงานในการทำผลิตภัณฑ์ให้เป็นไป
ตามที่ มอก. กำหนด และขีดความสามารถในการควบคุมดูแลให้ผลิตภัณฑ์เป็นไปตาม มอก. โดยสม่ำเสมอ ดังนี้
การประเมินระบบการควบคุมคุณภาพของโรงงาน
ผู้ขอรับใบอนุญาตต้องจัดให้โรงงานที่ขอรับใบอนุญาต หรือโรงงานผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่ขอรับใบอนุญาตต้องมีระบบ
การควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ในเรื่องต่อไปนี้อย่างน้อย
การควบคุมวัตถุดิบ
การควบคุมระหว่างการผลิต
การควบคุมผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป
เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต
เครื่องตรวจ วัด และทดสอบ
 

ข้อมูลจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน วันที่ตอบ 2012-05-29 16:42:35 IP : 182.52.36.179


ความคิดเห็นที่ 2 (3096106)
avatar
ทีมงาน

เทคนิคการตรวจเช็คอุปกรณ์เครื่องเย็นแบบมืออาชีพ

 ขั้นตอนการตรวจเช็ค

14.png

15.png

17.png

18.png

19.png

20.png

1.png

2.png

3.png

4.png

5.png

6.png

7.png

8.png

10.png

11.png

12.png

13.png

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน วันที่ตอบ 2012-05-29 16:43:43 IP : 182.52.36.179


ความคิดเห็นที่ 3 (3097241)
avatar
ทีมงาน

การตรวจซ่อมตู้เย็น  1 ประตู  โดยพี่อำนาจ  อุตรดิษถ์

 

ขั้นนตอนที่ 1 การตรวจเช็คสภาพภายนอก เช่นท่อด้านหลังมีรอยน้ำมันหรือไม่ ช่องฟรีทมีรอยแทงหรือมีคราบน้ำมันหรือไม่


ขั้นตอนที่ 2 เสียบปลั๊กตู้เย็น สังเกตุหลอดไฟในตู้ติดหรือไม่(กรณีตู้เก่าหลอดอาจขาดหรือไม่ได้ใส่) เอามือจับคอมเพรสเซอร์ว่าสั่นหรือ


             2.1 ถ้าคอมเพรสเซอร์ไม่สั่น แสดงว่าไม่มีไฟเข้าคอมเพรสเซอร์หรือคอมเสียเอง ให้เช็ค TC เทมเปอเรเจอร์คอนโทรล (ที่ตั้งอุณหภูมิ) ว่าต่อหรือไม่ด้วยโอมห์มิเตอร์(ถอดปลั๊กก่อน)ถ้าไม่ต่อเปปลี่ยน TC


             2.2 ถ้าคอมเพรสเซอร์สั่นสักพักตัด แสดงว่าคอมเพรสเซอร์เดินไม่ออก ให้ทดสอบโดยเปลี่ยนรีเลย์+โอเวอร์โหลด ที่ติดกับคอมเพรสเซอร์ ถ้าเปลี่ยนแล้วเดินไม่ออก คอมเพรสเซอร์เสีย
ขั้นตอนที่ 3 กรณีที่คอมสั่นเดินปกติ ให้จับดูที่แผงคอนเดนซิ่งหรือด้านข้างตู้ ว่าร้อนหรือไม่ ถ้าร้อนมากแสดงว่าตู้เย็นดี


             3.1 ถ้าแผงคอนเดนซิ่งร้อนน้อยหรือไม่ร้อน แสดงว่าน้ำยารั่วหรือคอมเพรสเซอร์ไม่มีแรงอัด ให้ทำการหักท่อบริการดู (ขั้นตอนนี้ต้องมีเครื่องมือครบนะครับ)สังเกตุว่ามีน้ำยาออกมามากหรือไม่


ถ้ามีน้ำยาออกมากคอมเพรสเซอร์เสีย  ให้ทำการเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์

ถ้าออกน้อยหรือไม่มีแสดงมีรอยรั่วในระบบน้ำยา ให้ทำการต่อท่อบริการที่มีวาวลืหัวลูกศร แล้วใช้ไนโตรเจนอัดเข้าระบบผ่านเกจด้าน LOW ประมาณ 160 PSI ใช้ฟองแชมพู หรือผงซักฟอกตรวจรอยรั่ว  เมื่อเจอรอยรั่วให้ทำการเชื่อมปิด

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน วันที่ตอบ 2012-10-31 21:29:30 IP : 101.51.39.157


ความคิดเห็นที่ 4 (3097242)
avatar
ทีมงาน

การทำระบบน้ำยาตู้เย็น

โดยพี่อำนาจ ฉวีศักดิ์

ขั้นตอนที่ 1 ต่อท่อบริการกับคอมเพรสเซอร์ นำเกจแมนนิโฟลต่อเข้ากับท่อบริการโดยใช้เกจด้าน LOW
ขั้นตอนที่ 2 นำสายเกจสีเหลืองต่อเข้าที่จุดกลางของเกจอีกด้านหนึ่งต่อเข้าเครื่องแวคคั่ม เปิดวาวเกจด้านโลว์ ปิดเกจด้านไฮ
ขั้นตอนที่ 3 เปิดเครื่องแวคใช้เวลาในการแวค 45 นาที สังเกตุที่หน้าปัดเกจแสดงที่ -29 นิ้วปรอท
ขั้น ตอนที่ 4 ให้ทำการปิดเกจด้านโลว์ทิ้งสักพัก ดับเครื่องแวคคั่ม ถ้าเข็มตีกลับขึ้นมาแสดงว่าระบบรั่วให้ทำการตรวจสอบรอยรั่วใหม่ ถ้าเข็มยังนิ่งอยู่ที่เดิมให้ทำตามขั้นตอนต่อไป
ขั้นตอนที่ 5 ถอดสายออกจากเครื่องแวค แล้วนำมาต่อที่ถังน้ำยา (ดูเบอร์ที่คอมว่าน้ำยาเบอร์อะไร R12 หรือ R134) ใช้เปิดวาวล์ที่หัวถังก่อน จากนั้นไล่อากาศภายในสายโดยการ คลายสายเกจสีเหลืองด้านที่ต่อกับเกจ
              ประมาณ 2 วินาที จากนั้นบิดปิดไว้เหมือนเดิม
ขั้นตอนที่ 6 ทำการเปิดวาวล์ที่เกจด้านโลว์ ให้ได้แรงดันประมาณ 70-80 PSI (ตอนปิดวาวล์)
ขั้นตอนที่ 7 นำคลิปแอมป์มาคีบเพื่อเช็คกระแส ที่คอมเพรสเซอร์
ขั้น ตอนที่ 8 เสียบปลั๊กตู้เย็น สังเกตุที่คลิปแอมป์กระแสวัดได้เท่าไหร่(ประมาณ 0.5- 1 แอมป์) เข็มเกจจะเริ่มลดลงไปเรื่อยๆ ถ้าต่ำกว่า 10 ให้เติมเพิ่มอีกนิดหน่อย เดินเครื่องประมาณ 10 นาทีสังเกตุ ที่เข็มควรจะอยู่ ที่
              8-12 PSI กระแสไม่ควรเกินที่ระบุหลังตู้
ขั้น ตอนที่ 9  เปิดเครื่องเดินไว้ประมาณ 1คืน เอามือจับช่องฟรีทดูว่ายังเย็นหรือไม่ ดูเข็มเกจว่าอยู่ที่เท่าไหร่ ถ้าช่องฟรีทไม่เย็นเกจต่ำกว่า 0 แสดงว่าตันชื้น ให้เปลี่ยนได้เออร์ฟิลเตอร์แล้วทำระบบใหม่ตามขั้นตอนที่ 1
              ถ้าช่องฟรีทเย็นปกติ แต่เกจชี้ที่ 0 หรือต่ำกว่า แสดงว่าเครื่องใช้ได้ ถ้ามีน้ำแข็งจับที่ท่อทางกลับแสดงว่าเติมน้ำยามากเกินไปให้ปล่อยน้ำยา ทิ้ง(โดยปิดวาวล์ที่เกจก่อน)ปล่อยที่ท่อบริการ จนน้ำแข็งละลายหมด
ขั้น ตอนที่ 10 เมื่อแน่ใจแล้วว่าเครื่องดีแน่นอน ให้ทำการปิดระบบ โดยใช้คีมบีบท่อห่างจากคอมเพรสเซอร์ 3-5 นิ้ว บีบให้แน่น ปล่อยน้ำยาทางท่อบริการออกให้หมดแล้วบิดสายเกจเข้าไปใหม่ ถ้าเข็มเกจขึ้นให้ทำการบีบคีม
               ใหม่จนน้ำยาไม่รั่ว ให้น้ำคัทเตอร์ตัดท่อตัดห่างจากคีม 1-2 นิ้ว จากนั้นใช้คีมตัดบีบท่อห่างจากรอยตัดประมาณ ครึ่งเซนติเมตร  ทำการเชื่อมปิด
            ****หมายเหตุการทำระบบใหม่ต้องเปลี่ยนไดเออร์ฟิลเตอร์ทุกครั้ง

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน วันที่ตอบ 2012-10-31 21:31:44 IP : 101.51.39.157


ความคิดเห็นที่ 5 (3097479)
avatar
พานาสน

 ราคาเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์กับราคาเครื่องปรับอากาศเกือบเท่ากันเลยครับ เหนื่อยเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น พานาสน วันที่ตอบ 2012-12-05 11:15:34 IP : 118.172.53.93


ความคิดเห็นที่ 6 (3098143)
avatar
ชาย

 ขอบคุณครับ ความรู้ดีสำหรับคนหัดขับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชาย (som_Keur-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2013-04-19 16:35:53 IP : 49.48.244.186


ความคิดเห็นที่ 7 (3098534)
avatar
อ่าง sound

 ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ่าง sound (Npeaudio-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-07-06 22:31:10 IP : 110.49.235.122


ความคิดเห็นที่ 8 (3098743)
avatar
บุญยัง พันธ์เทพ

สอบถามและวิธี/อาการเสียตู้เย็นยี่ห้อชาร์ป รุ่นSJ-22L แบบ 2 ประตู  เย็นปกติครับ แต่ช่องน้ำแข็งเสียงพัดลมดังมากเลย (ตอนซื้อมาปีแรกไม่ได้ยินเสียงพัดเลย )ขึ้นปีที่ 2แล้วดังมากจนน่าลำคราญจนกว่ามันจะตัดอัตโนมัติมีวิธีแก้อย่างไรครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น บุญยัง พันธ์เทพ วันที่ตอบ 2013-08-14 09:50:39 IP : 182.53.174.56


ความคิดเห็นที่ 9 (3098935)
avatar
เป็นประโยชน์มากครับ

หลอดไฟตู้เย็นไม่ติดแก้อย่างไรครับ

เปลียนหลอดก็ไม่ติด

ผู้แสดงความคิดเห็น เป็นประโยชน์มากครับ (sa_thian03-at-yahoo-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2013-10-03 11:31:32 IP : 203.185.131.205


ความคิดเห็นที่ 10 (3098966)
avatar
tor

ช่วยเหลือหน่อยครับ  ตู้แช่น้ำเย็น  คอมขนาด 1/3 แรง น้ำยา R-134a  ,กระแส 2 แอมป์  ต้องเติมน้ำยากี่ปอนด์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น tor วันที่ตอบ 2013-10-09 15:50:04 IP : 202.29.239.241


ความคิดเห็นที่ 11 (3099005)
avatar
วิว

 สงสัยว่าแอร์นี่ใช้น้ำยาตัวเดียวกับตู้เย็นไหมแล้วก็ ราคาแอร์มิตซูบิชิ ของน้ำยาใหม่แพงกว่า

ผู้แสดงความคิดเห็น วิว วันที่ตอบ 2013-10-19 13:42:43 IP : 58.8.133.133


ความคิดเห็นที่ 12 (3099048)
avatar
เกรียงไกร

ตู้เย็นsharp รุ่น sj D48g-bl. สองประตู อาการเย็นน้อย ช่องทำนำ้แข็งไม่เป็นนำ้แข็ง ช่องเก็บของเย็นน้อย

Compressor ทำงานเสียงปกติ. ไฟและพัดลมในตู้ปกติ. จับข้างตู้มีความร้อน อายุใช้งานประมาณ 18ปี

ไม่อยากเปลี่ยนเพราะสภาพยังสวยมาก อนุญาตถามแก้ไขอย่างไร

หมายเหตุ ขณะcomp. ทำงานมือแตะมีความร้อน    ขอบคุณมากครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น เกรียงไกร (K_kesornpikul-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-10-27 10:32:59 IP : 49.230.136.197


ความคิดเห็นที่ 13 (3099451)
avatar
แอ่นแอ๊น

 ตู้กดน้ำเยนกดน้ำไม่ออกเพราะอะไรคะ. น้ำแข็งไม่มีเกาะเรยนะคะ. ยี่ห้อ. standard. เพิ่งใช้ได้2วันเอง. ของใหม่เรยนะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แอ่นแอ๊น (Panyaporn-dot-ann-dot-ant-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-04-07 08:47:05 IP : 125.27.171.203


ความคิดเห็นที่ 14 (3099766)
avatar
need your help please

 ตู้กดน้ำเย็นเสียบปลั๊กทิ้งไว้แล้วน้ำหมด ไม่ได้เติมเป็นเวลานาน อาจจะข้ามคืน เพราะเป็นตู้ที่ทำงาน จะเป็นไรไหมคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น need your help please วันที่ตอบ 2014-08-05 10:30:59 IP : 61.90.47.180


ความคิดเห็นที่ 15 (3100088)
avatar
ทัศนัยบานจิตร

 ตู้เย็นยี้ห้ออิเล็กโทลักไฟในตู้ติด คอมไม่ทำงาน  เเต่ตัวคอมร้อนจะแก้ไขอย่างไร

ผู้แสดงความคิดเห็น ทัศนัยบานจิตร วันที่ตอบ 2014-11-09 13:53:00 IP : 49.49.80.229


ความคิดเห็นที่ 16 (3100471)
avatar
voo

 ผมชอบมาก กับการสิดสอนเทคนิค และ โดยพี่อำนาจ  อุตรด

ผู้แสดงความคิดเห็น voo วันที่ตอบ 2015-08-20 16:00:41 IP : 183.182.113.15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


ร่วมสร้างสรรค์สังคมไปกับ บ้าน4ทิศ เพื่อคุณภาพชีวิตของเราทุกคน